THNIC Academy จัดกิจกรรมเชื่อมวัยด้วยไอที พร้อมบันทึกประวัติพื้นที่ริมน้ำปิง เมืองตาก
วันอาทิตย์ที่ 15 ตุลาคม 2566 THNIC Academy จัดกิจกรรม “เชื่อมวัยด้วยไอที” โดยที่ส่วนหนึ่งของกิจกรรมจะเป็นการร่วมกันพัฒนาสมุดประวัติดิจิทัล เพื่อบันทึกสภาพแวดล้อมริมฝั่งแม่น้ำปิงในอดีตของพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดตาก ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไม่ให้สูญหายโดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่เป็นบุคคลในพื้นที่จริง ได้แก่
- ศ.ดร. กาญจนา กาญจนสุต
- รศ.ดร. ทิพาพร พิมพ์พิสุทธิ์
- อ.อัษฎาพรรณ บัวบาน
- คุณสิริรัตน์ อ่อนนุ่ม
- คุณไพจง ไหลสกุล
นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจากชมรมผู้อายุจังหวัดตาก ผู้สูงอายุจากพื้นที่ริมแม่น้ำปิงตอนเหนือจากอำเภอสามเงาและอำเภอบ้านตาก มากกว่า 10 คน ร่วมกันบอกเล่าเรื่องราวในอดีตอีกด้วย กิจกรรมนี้มีน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาในพื้นที่จังหวัดตากกว่า 20 คน เข้าร่วม ซึ่งถือว่าเป็น “กลุ่มเยาวชนจิตอาสาด้านไอที” ทำหน้าที่ปักหมุดและบันทึกเรื่องราวลงในสมุดประวัติดิจิทัลต่อไป โดยมีทีมงานแบ่งปั๋นเป็นพี่เลี้ยงกิจกรรมอีกด้วย
ศ.ดร. กาญจนา กาญจนสุต บรรยายให้ความรู้หัวข้อ “การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและบทบาทของมูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย”
เสวนาถ่ายทอดเมืองตากในความทรงจำให้ลูกหลาน โดย วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ดำเนินการเสวนาโดย คุณเข็มทอง โมราษฎร์
แนะนำการปักหมุดดิจิทัลเพื่อบันทึกความทรงจำให้ลูกหลาน
จุดปักหมุดตามแนวริมแม่น้ำปิงบริเวณจวนเก่า, ท่าโพธิ์, ระแหง, บ้านจีนและวัดพร้าว
คุณภาคภูมิ ไตรพัฒน์ ผู้อำนวยการ THNIC Academy กล่าวสรุปและขอบคุณวิทยากรและผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน พร้อมบันทึกภาพความประทับใจร่วมกัน
THNIC Facebook Page
RECENT POST
- .th DNSSEC Status Report เมษายน 9, 2026
- ทีเอชนิค – สพป.อ่างทอง อบรมครูสร้างเว็บไซต์ .th ต่อยอดสู่เว็บไซต์โรงเรียน เมษายน 9, 2026
- ทีเอชนิค ชวนร่วม UA Day 2026 อบรมฟรี พัฒนาระบบรองรับโดเมนและอีเมลภาษาไทยสู่การยอมรับสากล เมษายน 9, 2026
- “เว็บครู.ไทย” ศูนย์นครปฐม เดินหน้าจัดอบรมสร้างเว็บไซต์ด้วยโดเมน .th และ .ไทย เปิดพื้นที่ดิจิทัลเพื่อครูยุคใหม่ มีนาคม 23, 2026
- THNIC Academy จัดอบรมหลักสูตร “IT รักษ์ป่า” เสริมทักษะการคิดเชิงคำนวณ พร้อมปลูกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมแก่เยาวชน ณ จังหวัดตาก มีนาคม 23, 2026

























































