บทความทั่วไป

6 เหตุผล! ธุรกิจต้องมีเว็บไซต์ที่ออกแบบเองได้ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล (มติชนออนไลน์)

on กรกฎาคม 2, 2020        by Naritcha

ปัจจุบันโลกเข้าสู่ยุคตลาดออนไลน์ที่ผู้คนสามารถเลือกซื้อของที่ต้องการแบบไร้ข้อจำกัดภายในประเทศ ทั้งการออกแบบเว็บไซต์ และ รับทำ Application จึงเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น เนื่องจากสิ่งที่ธุรกิจต้องเข้าใจและต้องปรับตัวตามนั้นก็คือ ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าและความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่กำลังเริ่มเปลี่ยนแปลงไปและเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้น เว็บไซต์ที่ออกแบบเองได้จึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ผู้คนรู้จักและเข้าถึงธุรกิจของเราได้มากขึ้น

วันนี้เรามี 6 เหตุผล ที่ธุรกิจต้องมีเว็บไซต์ที่ออกแบบเองได้ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์กลุ่มเป้าหมายในยุคดิจิทัล

1. ลูกค้าเข้าถึงง่ายขึ้น

ธุรกิจที่ออนไลน์อยู่บนเว็บไซต์สามารถเปิดให้ผู้คนเข้าชมได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยลูกค้าสามารถค้นหาธุรกิจของเราได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เหมือนกับว่าเราสามารถเปิดร้านให้ลูกค้าเข้ามาชมสินค้าและบริการตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อลูกค้าเข้าถึงธุรกิจของเราได้ง่ายขึ้น ก็จะทำให้เรามีโอกาสในธุรกิจมากขึ้น สามารถเป็นที่รู้จักและเพิ่มผลกำไรได้จากเว็บไซต์ที่กำหนดขึ้นเองได้

2. มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

การที่ธุรกิจของเรามีหน้าเว็บไซต์ที่ชัดเจน ทำให้ธุรกิจเกิดความน่าเชื่อถือมากขึ้น เนื่องจากลูกค้ามีโอกาสที่จะได้รู้จักเรามากขึ้นและสามารถติดต่อเราได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีข้อมูลของธุรกิจให้ลูกค้าได้ศึกษาก่อนการใช้บริการหรือเลือกซื้อสินค้า จึงนับว่าการทำเว็บไซต์ที่ออกแบบเองสามารถตอบโจทย์การสร้างความน่าเชื่อถือได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

3. เพิ่มกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น

เมื่อธุรกิจของเราเข้าสู่โลกออนไลน์ ผู้คนก็จะสามารถเข้าถึงธุรกิจของเราได้มากขึ้น ปริมาณของกลุ่มเป้าหมายก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ตัวอย่างเช่น หากร้านเราอยู่ภาคเหนือ เดิมทียังไม่ได้สร้างเว็บไซต์และเข้าสู่ตลาดออนไลน์ ก็อาจจะมีลูกค้าแค่ในภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าเราสร้างเว็บไซต์ให้ธุรกิจของเราอยู่บนโลกออนไลน์ ผู้คนก็จะเห็นเรามากขึ้น ลูกค้าก็จะเพิ่มมากขึ้นไม่ว่าจะอยู่ภาคไหนของประเทศก็ตาม

4. สร้างยอดขายและกำไรให้เพิ่มมากขึ้น

เมื่อธุรกิจของเราเข้าถึงลูกค้าได้กว้างและเพิ่มมากขึ้น ก็จะมีโอกาสในการสร้างยอดขายที่เพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ไหนบนโลก ลูกค้าก็สามารถเลือกซื้อสินค้าและบริการของเราได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง อีกทั้งการขายแบบออนไลน์ยังช่วยลดต้นทุนบางอย่างได้ เช่น ลดต้นทุนด้านคนงาน พนักงานขาย การบริหารจัดการในบางส่วน ค่าเช่าพื้นที่ เป็นต้น ทำให้ธุรกิจสามารถสร้างผลกำไรให้เพิ่มขึ้นได้

5. สร้างมูลค่าทางธุรกิจ

ธุรกิจที่มีเว็บไซต์และแอปที่น่าเชื่อถือ จะทำให้ธุรกิจมีมูลค่าทางการค้าเพิ่มมากขึ้น มีความเป็นผู้เชี่ยวชาญและชำนาญในสินค้าและบริการนั้นๆ ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าและอาจได้รับการบอกต่อแบบปากต่อปากจากลูกค้าในโลกออนไลน์ได้อย่างไม่ยากเลย ซึ่งจะทำให้ธุรกิจสามารถเพิ่มกลยุทธ์และกำหนดแนวทางธุรกิจในอนาคตให้ต่อยอดเพิ่มขึ้นได้

6. เจาะตลาดออนไลน์

ตลาดออนไลน์เป็นตลาดที่ค่อนข้างกว้าง การเจาะตลาดออนไลน์จึงเป็นอีกเรื่องที่ธุรกิจต่างๆ ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะในยุคที่ผู้คนเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้นและการซื้อขายสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาภายในคลิกเดียว ซึ่งการทำเว็บไซต์เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งในการเจาะกลุ่มตลาดออนไลน์ให้ได้ผลสำเร็จ และเป็นการสร้างธุรกิจให้เป็นที่รู้จักในตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น

มติชนออนไลน์, 2 กรกฎาคม 2563
https://www.matichon.co.th/publicize/news_2251414

Share :

THNIC Facebook Page

Member of

โครงการของมูลนิธิ